03/09/2021
Cách chọn mua bảo hiểm sức khỏe cho người già
03/09/2021
Cách chọn mua bảo hiểm sức khỏe cho người già

 

Bảo hiểm sức khỏe cho người già là một chương trình bảo hiểm nên tham gia nếu bạn có khả năng tài chính. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt chi phí khám chữa bệnh, đây là một vấn đề không nhỏ, đặc biệt là đối với người lớn tuổi thường hay gặp những căn bệnh mãn tính. Tuy nhiên, không giống với việc mua bảo hiểm cho người trẻ tuổi, khi mua bảo hiểm sức khỏe cho người già, bạn cần lưu ý một số điều sau đây.

Có nên mua bảo hiểm sức khỏe cho người già?

Bạn nên mua bảo hiểm cho những người thân lớn tuổi trong gia đình. Vì khi tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh cũng gia tăng. Và giải pháp hữu hiệu nhất cho vấn đề này chính là mua bảo hiểm sức khỏe.

Lợi ích khi mua bảo hiểm

Khi mua bảo hiểm sức khỏe cho người già, bạn sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi như sau.

Giảm chi phí thăm khám và điều trị

Tuổi cao khiến hệ miễn dịch suy giảm nên mắc bệnh là điều khó tránh khỏi. Những rủi ro này vừa làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người lớn tuổi, vừa ảnh hưởng đến kinh tế gia đình. Do đó, lợi ích thứ nhất khi mua bảo hiểm sức khỏe cho người già là giảm gánh nặng tài chính.

Tiếp cận phương pháp điều trị tốt nhất

Khi mua bảo hiểm sức khỏe cho người già, bạn sẽ được lựa chọn cơ sở điều trị phù hợp với phương pháp điều trị và những loại thuốc tốt nhất. Đây cũng là lợi ích ưu việt của gói bảo hiểm sức khỏe toàn diện so với chương trình bảo hiểm y tế.

 

Hạn chế khi mua bảo hiểm sức khỏe cho người già

Ngoài những lợi ích trên thì bạn cũng sẽ gặp những hạn chế nhất định như sau.

Khả năng được tham gia bảo hiểm thấp

Vì độ tuổi này thường có nhiều bệnh nền và dễ gặp những trường hợp trở nặng bất ngờ nên thường các công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu khám sức khỏe nếu muốn mua bảo hiểm. Và người lớn tuổi cần có giấy chứng nhận đủ sức khỏe tham gia chương trình bảo hiểm. Do đó, khả năng được tham gia bảo hiểm sẽ thấp hơn người trẻ tuổi và quy trình tham gia cũng sẽ phức tạp hơn.

Mức phí đóng cao hơn

Khi tuổi tác cao và sức khỏe yếu thì mức phí đóng bảo hiểm sẽ cao hơn người trẻ tuổi. Đôi khi phạm vi tham gia cũng bị giới hạn. Đây chính là điểm bất lợi nhất khi mua bảo hiểm sức khỏe cho người già.

Tuy nhiên, so với những lợi ích mà việc mua bảo hiểm đem lại, ví dụ như giúp gia đình giảm bớt gánh nặng tài chính, tiếp cận cơ sở điều trị tốt nhất để người lớn tuổi an tâm vui sống thì bảo hiểm sức khỏe vẫn là hình thức đáng để bạn tham gia.

Kinh nghiệm mua bảo hiểm sức khỏe cho người già

Sau đây là một vài kinh nghiệm có thể hữu ích cho bạn khi mua bảo hiểm cho người lớn tuổi.

Lựa chọn chương trình bảo hiểm

Ngoài chương trình bảo hiểm sức khỏe với những lợi ích và hạn chế nêu trên, bạn còn có thể lựa chọn chương trình bảo hiểm nhân thọ hoặc bảo hiểm y tế để giảm bớt gánh nặng viện phí. 

Bảo hiểm nhân thọ thường được tham gia với thời hạn dài, khoảng vài năm và mức phí tham gia cao. Tương ứng với điều này là mức bồi thường khi rủi ro về sức khỏe xảy ra cũng sẽ cao hơn.

Bảo hiểm y tế là chương trình bảo hiểm cơ bản, do Nhà nước thực hiện, phi lợi nhuận nên có mức phí thấp và không cần phải thẩm định sức khỏe. Nếu người lớn tuổi bị từ chối tham gia bảo hiểm sức khỏe toàn diện và bảo hiểm nhân thọ thì vẫn có thể tham gia chương trình bảo hiểm này. Tuy nhiên, với mức phí thấp nên quyền lợi được hưởng sẽ không đa dạng như 2 chương trình bảo hiểm trên.

Những thông tin cần quan tâm

Khi mua bảo hiểm sức khỏe cho người già thì đây là những thông tin mà bạn cần quan tâm.

Thông tin gói sản phẩm

Bạn cần tìm hiểu kỹ những quy định về độ tuổi tham gia, điều kiện sức khỏe trước khi tham gia, mức phí đóng, quyền lợi bảo hiểm, điểm loại trừ bảo hiểm, hồ sơ thủ tục cần chuẩn bị để nhận bồi thường. Hãy chắc chắn rằng bạn nắm rõ những điều này trước khi ký kết tham gia bảo hiểm.

Mức phí tham gia bảo hiểm sẽ tương ứng với quyền lợi nhận được. Bạn cần cân nhắc để mức phí này sẽ không ảnh hưởng đến tình hình tài chính của gia đình hiện tại. Ngoài ra, bạn nên căn cứ theo nhu cầu điều trị để lựa chọn gói bảo hiểm. Ví dụ, người lớn tuổi thường có nhu cầu điều trị nội trú thì bạn hãy chọn gói sản phẩm có quyền lợi nội trú cao.

Lựa chọn công ty bảo hiểm

Bạn nên chọn mua bảo hiểm được cung cấp bởi các công ty uy tín, có tiềm lực tài chính mạnh. Khi đó, quy trình bồi thường, chi trả viện phí sẽ diễn ra nhanh chóng, đáp ứng tối đa nhu cầu của bạn. Một vài công ty còn áp dụng chính sách bảo lãnh viện phí hoặc ưu đãi viện phí khi bạn lựa chọn các bệnh viện trong mạng lưới liên kết của họ. Vì thế, bạn cũng cần tìm hiểu thêm về chất lượng khám chữa bệnh tại các bệnh viện này để đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho bản thân. Điều này khá quan trọng nhưng nhiều khách hàng vô tình bỏ quên.

Mua bảo hiểm sức khỏe cho người già là điều vô cùng cần thiết. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ các sản phẩm, so sánh trên nhiều khía cạnh để đưa ra lựa chọn tốt nhất. Mua bảo hiểm không chỉ giúp gia đình giảm bớt gánh nặng về viện phí mà còn tạo điều kiện cho những người lớn tuổi có thể an tâm vui sống mỗi ngày.

 

Danh mục: News and Events

Thẻ