01/09/2021
Kinh nghiệm mua bảo hiểm sức khỏe bạn cần biết
01/09/2021
Kinh nghiệm mua bảo hiểm sức khỏe bạn cần biết

 

Bảo hiểm sức khỏe đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn vì nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình tăng mạnh. Với gói bảo hiểm này, bạn và gia đình có thể yên tâm thăm khám và điều trị bệnh mà không cần phải quá bận tâm về chi phí điều trị y tế. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm mua bảo hiểm sức khỏe để bạn hiểu hơn về các sản phẩm bảo hiểm và dễ dàng lựa chọn gói sản phẩm phù hợp.

Nên chọn bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe phi nhân thọ để bảo vệ cho bản thân và gia đình?

Cả 2 chương trình bảo hiểm này đều nhằm mục đích lớn nhất là bảo vệ sức khỏe và hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh. Tuy nhiên chính sách của 2 chương trình này lại có rất nhiều khác biệt.

 

 

Bảo hiểm Sức khỏe toàn diện

Bảo hiểm Nhân Thọ

Thời hạn hợp đồng

1 Năm và gia hạn từng năm

Nhiều năm ( 10 – 20 năm)

Hoàn phí khi hết hạn 

Không

Có và có thể thêm lãi suất, trừ các loại phí phát sinh liên quan đến hợp đồng

Phí thay đổi theo năm

Có nếu tham gia thêm các quyền lợi bổ sung liên quan đến chăm sóc sức khỏe

Quyền lợi chính

Chi phí khám và điều trị tai nạn, ốm bệnh

Tử vong, thương tật vĩnh viễn

Quyền lợi khác

Tử vong do tai nạn, ốm bệnh, thai sản, chi phí điều trị ngoại trú, chi phí điều trị nha khoa

Chi phí khám và điều trị y tế

Phí bảo hiểm

Thường < 4 triệu/ 1 năm

Thường > 15 triệu/ 1 năm

 

Chia sẻ kinh nghiệm mua bảo hiểm sức khỏe

Sau đây là một vài kinh nghiệm cần thiết khi bạn mua bảo hiểm sức khỏe. 

Chọn chương trình có mức phí và quyền lợi phù hợp

Các chương trình bảo hiểm sức khỏe sẽ ấn định mức phí và quyền lợi tương ứng theo mức từ thấp đến cao với mức phí hợp lý phù hợp cho đại đa số mọi người. Trong đó, quyền lợi điều trị nội trú thường là phạm vi quyền lợi cơ bản, bắt buộc tham gia. Ngoài ra, các quyền lợi khác như điều trị ngoại trú, thai sản, nha khoa là tự nguyện và bạn có thể chọn những chương trình và quyền lợi phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân.

Các thức mua bảo hiểm

Theo kinh nghiệm mua bảo hiểm sức khỏe thì bạn có thể mua bảo hiểm trực tiếp tại văn phòng công ty hoặc đại lý, tổ chức phân phối đã được ủy quyền. Ngoài ra, có một cách thuận tiện hơn là mua trực tuyến ngay tại Website của công ty. 

Khi mua bảo hiểm sức khỏe toàn diện online, bạn chỉ cần đăng ký thông tin cá nhân, trả lời một số câu hỏi, thực hiện thanh toán trực tuyến theo hướng dẫn là đã hoàn tất quy trình. Sau đó, giấy chứng nhận bảo hiểm sức khỏe sẽ được gửi qua Email của bạn.

Khai báo thông tin chính xác 

Các thủ tục mua bảo hiểm sức khỏe hiện nay khá đơn giản nhằm đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. Bạn không cần phải kiểm tra sức khỏe và có giấy xác nhận của cơ sở y tế mà chỉ cần trả lời những câu hỏi có sẵn trong đơn đăng ký. Vì thế, bạn nên khai báo trung thực tình trạng cá nhân và đảm bảo các thông tin cá nhân chính xác trước khi ký kết hợp đồng.

Chú ý thời gian chờ và điều khoản loại trừ

Đây là kinh nghiệm mua bảo hiểm sức khỏe quan trọng. Thời gian chờ bảo hiểm là khoảng thời gian tính từ lúc ký kết hợp đồng cho đến khi bạn được quyền nhận bồi thường bảo hiểm nếu phát sinh chi phí khám chữa bệnh. Thời gian này thường là 30 ngày sau khi hợp đồng được ký kết. Điều này có nghĩa là nếu bạn phát sinh chi phí khám chữa bệnh trong thời hạn 30 ngày, tính từ ngày ký hợp đồng bảo hiểm thì bạn sẽ không nhận được bồi thường. Từ ngày 31 trở đi, quyền lợi bồi thường mới bắt đầu có hiệu lực. Quy định này nhằm tránh các trường hợp người mua bảo hiểm đã biết mình có bệnh và mua bảo hiểm nhằm nhận tiền bồi thường ngay sau đó.

Hơn nữa, quy định về thời gian chờ của mỗi loại bảo hiểm là khác nhau. Đối với gói bảo hiểm thai sản có thể là 12 tháng. Do đó, bạn nên yêu cầu nhân viên tư vấn thật kỹ để nắm rõ điều khoản này.

Điều khoản loại trừ bảo hiểm sẽ được đề cập cụ thể trong hợp đồng. Đây là những trường hợp mà bạn sẽ không nhận được bồi thường. Phần lớn những trường hợp này là khi chi phí khám chữa bệnh phát sinh do hành vi cố tình làm tổn hại sức khỏe hoặc vi phạm quy định của pháp luật, ví dụ như sử dụng chất kích thích.

Lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp

Theo kinh nghiệm mua bảo hiểm sức khỏe, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn chương trình bảo hiểm nếu xác định được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình. Chẳng hạn như bạn hoặc người thân có nhu cầu điều trị nội trú lâu dài, hãy lựa chọn gói bảo hiểm có quyền lợi nội trú hạn mức cao.

Thêm một kinh nghiệm mua bảo hiểm sức khỏe nữa là bạn có thể mua bảo hiểm cho từng người thân trong gia đình theo từng nhu cầu chăm sóc sức khỏe riêng. Khi đó, mỗi thành viên sẽ đứng một hợp đồng bảo hiểm riêng. Hoặc bạn cũng có thể mua bảo hiểm sức khỏe cho bản thân. Sau đó, chọn thêm các gói bổ sung với tên người thụ hưởng là những thành viên trong gia đình. Với hình thức này thì các thành viên sẽ đứng chung trên một hợp đồng bảo hiểm và sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

Ngoài những kinh nghiệm mua bảo hiểm sức khỏe trên, bạn cũng đừng quên so sánh độ uy tín giữa các công ty bảo hiểm. Lựa chọn được công ty tốt, bạn sẽ được tư vấn chi tiết, hỗ trợ tận tình và hưởng đầy đủ các quyền lợi đã ký kết trong hợp đồng. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hãy liên hệ với Bảo Long, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Danh mục: News and Events

Thẻ